Khám phá khái niệm polling rate là gì cho những ai chưa biết

Những thông số kỹ thuật trong máy tính và các linh kiện đi kèm như keyboard, chuột …rất phức tạp mà không phải người dùng nào cũng hiểu rõ. Đặc biệt đối với các thông số của chuột, những tính năng mà chuột mang lại trong việc điều khiển con trỏ trên màn hình sẽ khiến bạn hoàn toàn ngạc nhiên đây. Cụ thể, đối với các khái niệm DPI hoặc CPI hay quen thuộc nhất polling rate là gì sẽ được mayepnuocmiagiare.com giải mã trong bài viết.

Khái niệm polling rate là gì?

Polling rate là gì? hay gia tốc chuột là gì chắc chắn đang là thắc mắc của nhiều người. Không để các bạn phải đợi lâu, mayepnuocmiagiare xin chia sẻ đây là thông số truyền dữ liệu từ chuột đến máy tính. Cụ thể, dữ liệu ở đây là những chuyển động từ chuột. Nói một cách dễ hiểu hơn, những báo cáo của chuột về máy tính sẽ được nhà sản xuất lắp đặt sao cho cứ một giây, chuột sẽ báo cáo từ 500 đến 1000 đến máy tính lần tùy theo dòng sản phẩm.

Khái niệm polling rate là gì?
Khái niệm polling rate là gì?

Những báo cáo từ chuột có tần suất từ 500 đến 700, thậm chí 1000 được gọi là polling rate. Tần suất này sẽ cho máy tính biết trong một giây đó, người dùng đã chuyển động và click chuột như thế nào. Tuy nhiên, thông số polling rate 500 vs 1000 sẽ có phần khác biệt vì không phải lúc nào số càng cao cũng có lợi. Các chuyên gia khuyên rằng, đối với nhu cầu sử dụng thông thường bạn chỉ nên chọn dòng chuột có polling rate 500 là hợp lý nhất.

Cơ chế vận hành của chuột máy tính

Chuột máy tính trên thị trường hiện nay có hai loại cơ bản là chuột có dây và chuột không dây. Chuột có dây được sử dụng nhiều cho các PC máy tính để bàn, máy tính có cấu hình cao, được sử dụng để chơi game hoặc lập trình kỹ thuật.

Ngược lại, đối với chuột không dây, chúng được sử dụng nhiều với những chiếc laptop vì sự tiện lợi của chúng. Đó là cơ bản về đặc điểm bên ngoài của hai loại chuột phổ biến nhất, ngoài ra, về màu sắc và kiểu dáng cũng khác biệt và có nhiều sự lựa chọn.

Về cơ chế vận hành bên trong, một số thông tin kỹ thuật có thể nhắc đến như DPI, CPI, polling rate, FPS…Mỗi thông số sẽ khác nhau cho từng loại chuột, từng dòng sản phẩm chuột. Đối với sản phẩm chuột phổ thông, nhà sản xuất sẽ trang bị thông số kỹ thuật ở mức độ vừa phải, phù hợp với các màn hình máy tính trên thị trường. Đối với các dòng chuột cao cấp, chúng được trang bị nhiều tính năng riêng biệt giúp mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất trên màn hình.

Cơ chế vận hành của chuột
Cơ chế vận hành của chuột

Một số đặc điểm cơ bản của polling rate

Polling rate là một thông số quan trọng của chuột, chúng giúp thống kê và chia sẻ dữ liệu, tần suất truyền dữ liệu về máy tính. Từ đó, giúp hệ thống máy chủ thích nghi nhanh chóng với chuột, đưa ra những chuyển động mượt mà nhất trên màn hình.

Các thông số của polling rate cũng có phần đặc biệt. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, các con số lớn tuy giúp máy tính nhận dữ liệu nhanh hơn nhưng vẫn tồn tại không ít bất cập mà không phải người dùng nào cũng biết.

Cụ thể, nếu chọn chuột có polling rate rơi vào 1000 trở lên, chuột sẽ nhanh chóng bị làm việc quá tải vì tần suất truyền dữ liệu về máy quá nhanh và nhiều. Tần suất dày đặc như vậy sẽ gây áp lực lên hệ thống chuột, máy tính cũng phải xử lý nhiều thông tin hơn trong thời gian rất ngắn. Điều này dẫn đến việc tài nguyên chuột bị lãng phí và hao mòn rất nhanh và đồng thời, máy tính cấu hình thấp cũng sẽ để lại nhiều bất cập khác như giật, lag hoặc sập nguồn.

Người dùng nên tùy chỉnh polling rate như thế nào?

Polling rate là thông số kỹ thuật được các nhà sản xuất trang bị sẵn cho từng sản phẩm chuột. Vì thế, việc điều chỉnh thông số polling rate có được thực hiện bởi người dùng hay không? Câu trả lời hoàn toàn là có. Cụ thể, các thông số có sẵn ban đầu của chuột là từ nhà sản xuất, tuy nhiên đối với những dòng chuột cao cấp, họ cho phép người dùng tùy chỉnh và set up là polling rate theo ý của mình. Đây là một tính năng chỉ có ở giới hạn một số sản phẩm.

Người dùng có thể vào phần cài đặt PC của máy mình, chọn thiết bị chuột đã được liên kết với máy và điều chỉnh. Các thông số điều chỉnh sẽ được áp dụng cho lần khởi động máy kế tiếp. Vì thế, người dùng nên khởi động lại máy sau khi cài đặt xong. Đây là cách chỉnh polling rate đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trước khi set up bất kỳ thông số nào cho chuột, bạn cũng cần kiểm tra và hiểu rõ từng thông số đó nhé.

Tùy chỉnh polling rate như thế nào?
Tùy chỉnh polling rate như thế nào?

Một số điều kiện khi tùy chỉnh polling rate

Để có thể tùy chỉnh được polling rate theo đúng ý mình, người dùng cần nắm rõ một số điều kiện cơ bản sau đây:

  • Kiểm tra cấu hình máy trước khi điều chỉnh: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có thể điều chỉnh polling rate ở mức độ hoàn hảo. Cụ thể, nếu cấu hình máy không được cao, người dùng chỉ nên để polling rate ở mức 500. Ngược lại, đối với những dòng máy tính hiện đại, cấu hình mạnh thì polling rate 1000 sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.
  • Tìm hiểu thông số polling rate và nơi điều chỉnh thông số này: Các bạn có thể vào cài đặt máy tính và chọn cài đặt khác, cài đặt cái linh kiện đi kèm để tìm kiếm tính năng tùy chỉnh polling rate.
  • Có thể chọn mua chuột có polling rate hợp với nhu cầu ngay từ ban đầu: Tất cả các dòng chuột trên thị trường hiện nay đều có chú thích thông số kỹ thuật bên ngoài. Người dùng có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm chuột phù hợp với nhu cầu của mình nhất.
Kiểm tra cấu hình máy trước khi tùy chỉnh
Kiểm tra cấu hình máy trước khi tùy chỉnh

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây, mayepnuocmiagiare đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc polling rate là gì . Hy vọng với những giải đáp polling rate mouse là gì như trên, các bạn có thể mở mang thêm nhiều kiến thức mới cho bản thân.

26 thoughts on “Khám phá khái niệm polling rate là gì cho những ai chưa biết

  1. Cho em hỏi con J95 bác nào thử qua chưa? Nhìn bề ngoài thấy mê ghê, mà nghe hãng bảo có 9 nút bấm luôn làm em hơi tò mò. Bác nào dùng rồi review em với huhu

  2. shop cho hori nút dpi trên chuột dùng để làm gì. mk tra gg điều chỉnh dpi toàn trong control center

  3. Trên con chuột của e có 1 nút ghi là CPI, bấm vào ko thấy có gì lạ cả, nút đó là gì vậy mn ???

  4. ad cho hỏi cái lift off distance có cài đặt được không, hay nó mặc định của nhà sản xuất

  5. Có 1 thông số nữa là cps tốc độ chuột cps cằn cao thì chuột bạn cằn click nhanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *